Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn

Việc làm cho sinh viên quốc tế tại Canada

Việc làm cho sinh viên quốc tế tại Canada bao gồm các việc làm part time khi rảnh rỗi và thông tin về các chương trình vừa học vừa làm của Canada. Hãy đọc đến cuối vì bài viết sẽ hướng bạn đến cái nhìn khách quan hơn về các chương trình việc làm trước vô vàn các thông tin quảng cáo 1 chiều của các đơn vị tư vấn như hiện nay.

Làm việc trong trường:

Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong trường mà không cần phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, cần phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:
_ Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo công lập: cao đẳng, đại học hay CEGEP.
_ Bạn đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những qui định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ.
_ Bạn đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang.
_ Bạn cần phải có giấy phép học tập còn hiệu lực.

Làm việc ngoài trường

Sinh viên quốc tế có thể có giấy phép làm việc ngoài trường nếu bạn thỏa mãn được một số yêu cầu sau đây:
_ Bạn đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo công lập hoặc theo một chương trình giảng dạy đã được cấp phép tại một cơ sở đào tạo tư nhân.
_ Bạn có giấy phép làm việc.
_ Bạn sẽ chỉ làm việc tối đa 20 giờ / tuần trong thời gian học chính khóa, và toàn thời gian trong những kì nghỉ của trường như: nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân.

Bạn có thể tham khảo thêm:
Quy định của chính phủ về du học Canada

Việc làm thực tập trong chương trình học:

Khác với những công việc partime kiếm thêm ở trên, Co-op và internship là hai chương trình giúp ng học tiếp cận với các công ty và thực hành kiến thức mình đã học.

Học kỳ Co-op là một kỳ học đặc biệt, thay vì học lý thuyết trên lớp sinh viên sẽ làm việc tại các công ty để lấy tín chỉ. Các học kỳ Co-op sẽ được xen lẫn với các kỳ học lý thuyết của sinh viên. Ngoài việc được thực hành tích lũy kinh nghiệm làm việc thì sinh viên còn được trả lương như một người nhân viên của công ty. Các học kỳ Co-op này là học kỳ bắt buộc nếu bạn lựa chọn học các khóa có học kỳ Co-op.

Trung bình trong các kỳ Co-op sinh viên được trả khoảng 7,000 – 8,000$, cả khóa vào khoảng 22,000 – 23,000$. Mặc dù con số không quá lớn nhưng cũng đủ cho sinh viên chi trả sinh hoạt phí của mình và bắt đầu với cuộc sống tự lập. Ngoài ra học phí của khóa Co-op không cao so với đại học chỉ khoảng 10,000 – 12,000$ 1 năm. Chính vì khóa Co-op là chương trình phù hợp với các bạn có tài chính hạn chế.

Tuy nhiên phải nói rằng không phải ai cũng đủ khả năng để xin được co-op. Tức là vẫn có những bạn muốn nhưng không thể dành được do sự hạn chế về kỹ năng cá nhân. Hiện nay rất nhiều đơn vị tư vấn sử dụng co-op như một miếng mồi để lôi kéo người học về phía mình mà quên đi việc cung cấp thông tin hai chiều về chương trình này. Co-op bản thân nó cũng có hai loại có lương và không lương. Loại không lương là dạng công việc ở các vị trí sale ăn theo doanh số . Vì nó là loại hình tận dụng lao động ngoài với chí thấp của các công ty nên không giúp gì nhiều trong việc bạn tích luỹ kinh nghiệm làm việc cho người học sau này. Người học làm việc tay chân vất vả mà không nhận được sự quản lý, truyền thụ có hệ thống từ quản lý cấp trên, cứ cắm đầu làm việc rồi kết thúc khoá học có thể được vài ngìn thêm tiền chang trải nhưng nhìn ra xa thì không được gì cả. Một chương trình co-op có ích bạn nên được trả lương, và vì bạn được trả nên công ty phải xát sao, quán xuyến hỗ trợ theo dõi để sử dụng hợp lý chi phí bỏ ra cho bạn, và bạn cũng được tiếp cận với hệ thống làm việc và cơ chế vận hành của công việc, từ đó có thể áp dụng cho sau này.

Đối với du học sinh thì Visa sẽ không được phép đi làm toàn thời gian của các kỳ Co-op. Chính vì vậy khi xin Visa các bạn phải chú ý đến quy định về Visa Co-op và intern Student. Để xin cấp Visa cho các học kỳ Co-op bạn phải có Study permit, giải trình về công việc, xác nhận chương trình học có Co-op từ trường và các học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học. Thông tin chi tiết về visa của khóa Co-op bạn có thể tham khảo tại: http://www.cic.gc.ca/english/study/work-coop.asp.

Cũng giống như các bạn, những người tìm đến được website này, Ngân cũng đã từng phải lên mạng để tìm kiếm thông tin cho dự định du học của mình. Tuy nhiên khi đi tìm thông tin ở trên mạng, lại không thể tìm được một địa chỉ uy tín có các thông tin chính xác, khách quan. Biết được và thấu hiểu nhu cầu của các bạn sinh viên, Ngân đã nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ các thông tin về du học Singapore, Úc, Mỹ, Canada... để cung cấp cho các bạn, tất cả trên website này với những thông tin chính xác, chắc chắn từ website, luật pháp của Chính Phủ nước bạn muốn đến...

Các cộng sự tại Giáo dục RTS và Ngân sẽ nỗ lực đem lại thông tin minh bạch và xây dựng một lộ trình du học tốt nhất cho các bạn học sinh.

Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn
Tư Vấn Giáo Dục RTS - Road To Success
Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, HCM
Tìm hiểu thêm về Công ty của Ngân

Tìm hiểu thêm về Cách Làm Việc của Ngân