Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn

Kinh Nghiệm Tự Xin Pr Canada Với Bằng PHD Qua Express Entry

Kinh nghiệm tự xin PR Canada với bằng PHD của chị Quy Vo sẽ cho bạn thêm thông tin để apply Express Entry vào thời gian nào hợp lý (tạo profile), các chú ý trong hồ sơ xin PR Can như Work History, Study and Languages, lý lịch tư pháp, chứng minh tài chính. Cùng tham khảo nhé

Nhận được cái confirmation sau một quãng đường dài mà ngắn từ lúc nộp đơn làm công dân thường trú (PR) ở Canada mà cảm thấy… lẹ quá, chưa kịp chuẩn bị gì hết trơn hà…

Mình viết lại đây vài kinh nghiệm chia sẻ tại bị inbox hỏi nhiều quá trả lời ko hết hehee. Giới thiệu qua bản thân một chút để mấy bạn hiểu cái “background” của mình khi nộp đơn mà không thông qua bất cứ luật sư nào (có hỏi vài văn phòng trước đó, họ nói khoảng 4000CAD mình bảo thôi cảm ơn mình tự đọc tự tìm hiểu được), có PhD ở Đức, qua Montreal đi làm gần 2 năm rồi quay lại Đức và apply từ đây), chưa có job offer ở Canada và không có người thân nào ở Canada cả.

Vài điều bạn cần chú ý như sau:

Score: cứ tạo profile đó, cập nhật liên tục điểm CRS, thấy tháng nào xuống thấp thì apply, đừng nôn nóng apply (tháng 1 năm ngoái điểm hơn 1000 thì làm sao bon chen nổi khi mình chưa có job offer!?). Mình vừa nhấn apply vào tháng 7/2015 là một tuần sau nhận được thư mời. Bạn có 30 ngày sau đó để nộp toàn bộ hồ sơ.

Work History: Bản thân mình đã từng đi làm ở Việt Nam, Ý, Đức, Canada nên số lượng giấy tờ để chứng minh là cực kì khủng, cũng may là sau khi kết thúc công việc ở mỗi nơi mình đều có giấy tờ về hợp đồng làm việc và thời gian, mức lương và mọi thứ. Chỉ cần kiếm chỗ nào dịch rẻ rẻ thôi, ở Đức dịch mắc tè khói, mình Google một hồi thì ra một cty ở UK, cứ một giấy là 30EUR nên cũng khỏe.

– Study and Languages:
Tiếng Anh: trước khi rời Canada mình đã kịp thi cái CELPIP, chỉ đăng kí đi thi thôi chả cần học hành gì cũng được điểm cao ngất, vì nó không quá academic như IELTS (mà nếu có lấy IELTS thì nhớ lấy general nha, CIC only accepts IELTS general scores for immigration purposes.).

Học hành: Nếu bạn có bằng cấp rồi thì nó phải được chứng nhận nhé (educational credential assessment (ECA) to World Education Services (WES)), bước này làm trước khi nhận được thư mời, vì nó rất là lâu, phải được gửi đến cơ quan chứng nhận bởi trường của bạn học, ko phải từ bạn.

– Police certificate: ở nước nào cũng dễ, ví dụ như ở Đức chỉ cần ra city hall bảo tui cần cái giấy này, mọi thứ có sẵn trong database rồi chỉ 1 tuần – 10 ngày họ sẽ gửi thẳng về nhà.
Việt Nam thì phải về tận nơi (Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.), ra Sở tư pháp ở Pasteur quận 1 (nếu ở HCM), bị hoạch họe đủ điều như là bà nội người ta (mà cả đời mình làm ở trường đại học, chả bao giờ bị cảnh sát giao thông vịn nửa là tội phạm :D), trên trang web ghi thời gian là 10 ngày nhé, nhưng đến 1 tháng vẫn ko trả (mình rất ghét tiếp tay cho cái sai nên quyết tâm ko xì tiền, cuối cùng cũng phải làm, nhưng tờ giấy vẫn đến sau 30 ngày trong hạn nộp haizzz), mình đành nộp cái bản của năm trước, trong thư giải thích có ghi rõ là tờ mới đang trên đường tới =))

– Chứng minh tài chính: =))) đoạn này mình không khuyên các bạn làm như mình, vì mình hơi quá tự tin. Bạn nào biết mình ngoài đời thì hiểu là bao nhiêu tiền kiếm được mình đi du lịch khắp thế giới, chả còn dư mấy đồng trong túi. Nhưng đến khi apply mấy cái này mà ko có tiền thì cũng… kẹt… Nhưng mình quyết định có sao nói vậy. Mình screen shot cái tài khoản ngân hàng ở Đức và ở Canada, bảo họ tôi chỉ có từng đây thôi, tiền tôi đi du lịch cả rồi, nhưng quí vị hãy tin ở tôi như là một PhD kinh nghiệm làm việc toàn cầu và tôi có khả năng kiếm sống, tôi chỉ không để dành tiền thoai =)). Thế, nhưng vẫn được pass, vì cơ bản là nhìn vào cả phần khai du lịch của mình thì họ biết, họ cho có 1 trang, mình phải nhập 4 trang mới đủ.

– Medical examination: không biết ở VN thế nào chứ bên Đức cũng lẹ, gọi điện cho BS ở phòng khám trong danh sách cho phép, xin lịch hẹn, tới khám, 4 ngày sau có kết quả và họ tự động gửi cho CIC. Nhưng đoạn này cần chú ý nè, thời hạn expired của khám sức khỏe là 1 năm, trong đó thời hạn họ xét hồ sơ và gửi final confirmation là không quá 6 tháng, bạn chỉ có 6 tháng còn lại để sắp xếp mọi việc đế đặt chân đến Canada (đang xì trét cái ni nè hix)

Thế đấy, nói chung là vì Express nên cái gì cũng nhanh đến chóng mặt, bạn nào dư tiền thì nhờ luật sư làm hộ, còn nếu không thì cứ lên web của CIC, mọi thông tin và mọi trường hợp phát sinh đều ở đó cả. Good luck!!!
Chúc mọi người năm mới an lành và dù đi đâu cũng nhớ về quê hương đất tổ.

Theo: chị Quy Vo

Cũng giống như các bạn, những người tìm đến được website này, Ngân cũng đã từng phải lên mạng để tìm kiếm thông tin cho dự định du học của mình. Tuy nhiên khi đi tìm thông tin ở trên mạng, lại không thể tìm được một địa chỉ uy tín có các thông tin chính xác, khách quan. Biết được và thấu hiểu nhu cầu của các bạn sinh viên, Ngân đã nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ các thông tin về du học Singapore, Úc, Mỹ, Canada... để cung cấp cho các bạn, tất cả trên website này với những thông tin chính xác, chắc chắn từ website, luật pháp của Chính Phủ nước bạn muốn đến...

Các cộng sự tại Giáo dục RTS và Ngân sẽ nỗ lực đem lại thông tin minh bạch và xây dựng một lộ trình du học tốt nhất cho các bạn học sinh.

Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn
Tư Vấn Giáo Dục RTS - Road To Success
Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, HCM
Tìm hiểu thêm về Công ty của Ngân

Tìm hiểu thêm về Cách Làm Việc của Ngân