Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn

Du Học Cao Đẳng Canada, Có Gì Hay Mà Hot Vậy?

Cao đẳng (College) ở Canada có giá trị bằng cấp khác với Cao đẳng ở Việt Nam. Với điều kiện đầu vào hợp lý, du học cao đẳng Canada sẽ là bước đệm quan trọng, hỗ trợ xin việc làm và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp cho người học.

Ai là người viết bài này? Tôi là Như. Hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Bạn đang đọc bài này hẳn bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về du học Cao đẳng Canada. Cũng như bạn, tôi của thời điểm nhiều năm về trước, rất vất vả khi tìm kiếm thông tin. Đa số chỉ toàn trang quảng cáo, hoặc dịch thuật, thông tin bổ ích chẳng được mấy dòng. Đó cũng là lý do chúng tôi ấp ủ chuỗi bài viết về du học Canada trên Ngân Hà Xanh như một nơi chia sẻ thông tin du học minh bạch và hữu ích đến bạn.

Ai nên đọc bài này? Những bạn đã có ý định nghiêm túc về việc du học bậc Cao đẳng và định cư tại Canada. Lý do tôi nói chỉ dành cho những bạn nghiêm túc? Vì chúng ta đều bận rộn. Bạn không có thời gian để đọc bài và thông tin useless – chỉ để cho vui rồi thôi. Chúng tôi bận rộn vì phải trả lời những câu hỏi không có liên quan đến việc làm hồ sơ du học… Bởi thế, bài viết này chính là cầu nối dành cho người có ý định nghiêm túc muốn làm hồ sơ du học Cao đẳng Canada và đội ngũ Ngân Hà Xanh.

Okay, vài dòng giới thiệu đã xong. Từ đây trở xuống sẽ là thông tin về du học Cao đẳng Canada.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về tấm bằng Cao đẳng ở Canada
2. Ai nên học Cao đẳng Canada?
3. Điều kiện du học Cao đẳng Canada
4. So sánh Cao đẳng Canada và Cao đẳng Mỹ
5. Lưu ý về du học Cao đẳng Canada


1. Sơ lược về giá trị bằng cấp bậc học Cao đẳng ở Canada

Sơ lược về hệ thống trường College Canada
Khác với các chương trình học khác, Cao Đẳng Canada có đa dạng loại trường và đào tạo nhiều loại bằng cấp. Bạn cần chú ý phân biệt.

Hiểu gọn thì College ở Canada có 3 loại: University College (Cao Đẳng Đại Học), Community College (Cao Đẳng Cộng Đồng), và Technical Institute/Career College (Cao Đẳng Nghề).
– University College: Như tên gọi phần nào đã nêu ra, đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông sinh viên từ trường mình lên đại học.
– Community College: Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).
– Technical Institute/Career College: Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.

Trường College ở Canada đào tạo những loại chương trình nào?
Cơ bản, hệ thống College Canada đào tạo 5 loại bằng cấp sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate.
– Diploma, Ad.diploma, và Bachelor: thích hợp cho học sinh vừa học xong 12, hoặc sinh viên đã hoàn thành 2 năm đại cương ở Cao đẳng, Đại học VN.
– Trong khi đó, Post-grad chỉ dành riêng cho đối tượng đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng ở VN.

(*) Tôi có viết riêng một bài về chương trình Post-grad Canada, bạn xem thêm chi tiết nếu cần nhé.

> Tóm lại, phần thông tin về trường và bằng cấp này, bạn nên biết vậy thôi chớ cái này cũng khá đa dạng và nhiêu khê vấn đề lắm. Trong quá trình tư vấn, tuỳ background, điều kiện và mong muốn của từng đối tượng mà bọn tôi sẽ gợi ý trường và khoá học cho phù hợp.

Làm rõ khái niệm College và University ở Canada
Trong suốt quá trình tư vấn du học, tôi thường nhận được câu hỏi “Nên du học Cao Đẳng hay Đại học ở Canada?”, hay “Học Cao Đẳng Canada xong có dễ xin được việc làm không, được coi trọng không?” Vì thế, tôi sẽ làm rõ luôn về quan điểm sai mà chúng ta thường mắc phải khi nhắc khái niệm Cao Đẳng.
– Sai: Chúng ta luôn mặc định, học Cao đẳng thì bằng cấp thấp hơn Đại học, rồi các công ty vẫn thích người có bằng Đại học hơn.
– Sự thật là: Không như hệ thống giáo dục ở Việt Nam, College Canada vẫn đào tạo bậc học Bachelor (Cử nhân), và bằng này được công nhận ngang với Bachelor của University. Các nhà tuyển dụng cũng không có phân biệt, chuộng Uni khinh College gì hết.

(*) Sự khác nhau giữa bằng Bachelor College và Bachelor Uni, tôi sẽ viết ở bài Du học Đại học Canada bạn nên xem tham khảo nhé.

> Tóm lại, câu trả lời cho việc nên du học Cao đẳng hay Đại học Canada sẽ tuỳ vào năng lực, điều kiện tài chính và định hướng tương lai của từng bạn.

Quay trở lại danh sách nội dung

2. Ai nên du học Cao đẳng Canada?

Như đã nói ở trên, khái niệm College ở Canada khác với ở Việt Nam, vì thế giá trị bằng cấp sau khi tốt nghiệp cũng sẽ hỗ trợ nhiều cho việc xin job ở Canada.

Cụ thể, một số đối tượng sẽ phù hợp du học College Canada:
1. Cần kinh nghiệm làm việc trong lúc học: các chương trình Diploma, và Ad.Diploma đa số đều có hỗ trợ Coop, Intern. Điều này là một điểm cộng cho hồ sơ xin việc của ứng viên muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp.
2. Không có ý định học lên Master hay Doctor: vì học phí, thời gian và yêu cầu đầu vào của College Canada nhẹ hơn rất nhiều so với University Canada. Nếu bạn không có ý định học cao như Thạc Sĩ, Tiến Sĩ, và muốn kiếm được việc dễ thì chọn College là một lựa chọn sáng suốt.
3. Có ý định học Master nhưng không đủ điều kiện năng lực: Well, nếu bạn nghiêm túc muốn học Master ở Uni, nhưng không thoả được điều kiện đầu vào, bạn cũng có thể đăng kí College chương trình liên thông Associate Degree.

Mặt tổng quan thì vậy, còn cụ thể bạn có đủ điều kiện học Cao đẳng hay không, đọc tiếp phần điều kiện bên dưới nhé.

Quay trở lại danh sách nội dung

3. Điều kiện du học Cao Đẳng Canada là gì?

Bảng tổng hợp điều kiện du học bậc Cao Đẳng Canada

Điều kiện du học bậc cao đẳng Canada chỉ có vậy, phần chứng minh tài chính mới là vấn đề cần chú ý. Tôi đã nói chi tiết ở bài Tổng quan về du học Canada, bạn nên đọc qua để tránh mắc lỗi nhé.

Quay trở lại danh sách nội dung

4. Nên chọn du học Cao Đẳng Canada hay Cao Đẳng Mỹ?

Ai mà chả thích nước Mỹ vĩ đại! Câu hỏi mà trong nhiều năm tư vấn bọn tôi được hỏi khá nhiều đó là: “Nên chọn du học cao đẳng Canada hay cao đẳng Mỹ?”. Canada hay Mỹ, không thể đưa lựa chọn chỉ trong 1 hay 2 yếu tố. Vậy, tôi làm bảng so sánh bên dưới để bạn tự có câu trả lời cho mình nhé.

Bảng so sánh chương trình du học College Canada và College Mỹ.

Quay trở lại danh sách nội dung

5. Lưu ý và kết luận

Dưới đây là phần kinh nghiệm chúng tôi có được sau hơn 10 năm trong lĩnh vực du học. Bạn nên đọc để rút kinh nghiệm để lộ trình du học Canada thành công hơn nhé.
Nên chọn kỳ nhập học tháng 9. Năm học College Canada thường rơi vào tháng 9, tháng 1, và tháng 5. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp để chọn học được vào tháng 9, vì lúc này sẽ dễ lựa chọn chuyên ngành hơn.
Chuẩn bị thủ tục và tinh thần 1 năm trước thời điểm đi du học. Như đã nói ở những bài trước, quá trình làm hồ sơ du học Canada sẽ mất tầm 8-12 tháng. Vậy nếu có ý định đi ngay sau khi học xong 12, phụ huynh nên liên hệ và chuẩn bị chứng minh tài chính từ trước đó 1 năm, và nộp hồ sơ ngay từ khi có kết quả GPA học kì 1.
Trường có đuôi “IT”, cho đối tượng giỏi khối tự nhiên. Nếu muốn nhắm đến du học Cao đẳng Canada, bạn nên chú ý đến thông tin về trường học. Các trường có tên kết bằng đuôi IT, là trường Bách khoa. Với các trường này, yêu cầu đầu vào thường cao (ngoài điểm GPA 7.5 và IELTS, còn xét điểm từng môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh…,) nhưng bù lại đầu ra được tuyển dụng đến 90%. Dĩ nhiên, sẽ khá cạnh tranh, và thường kết thúc nhận hồ sơ sớm.
Cần một tư vấn viên hỗ trợ xuyên suốt lộ trình du học Cao đẳng Canada. Như trong bài đã nêu, College ở Canada có nhiều loại trường và nhiều loại bằng cấp. Bạn cần một người tư vấn viên có kinh nghiệm giúp định hướng, đưa thông tin để bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Kết bài, tôi không dám nói du học Cao đẳng Canada là lựa chọn tốt nhất. Nhưng rõ ràng, đây là chương trình phù hợp với phần đông học sinh sinh viên Việt: thời gian ngắn, chi phí ổn, nhiều lựa chọn trường, ngành học, và khả năng xin việc cao sau khi tốt nghiệp.

Đọc xong bài rồi, làm gì tiếp theo?
Nếu bạn có đủ điều kiện và thấy mình phù hợp, hãy liên hệ với đội ngũ hỗ trợ Ngân Hà Xanh để chúng tôi giúp bạn làm hồ sơ và tư vấn trong suốt lộ trình du học Cao đẳng Canada!

Quay trở lại danh sách nội dung

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên có tâm huyết: chị Xuyên founder, Như, Phụng, Sinh, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ: www.nganhaxanh.com/form. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0909 457 403 gặp Sinh, anh Sinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Founder
Tư Vấn Giáo Dục RTS - Road To Success
Email: info@rts.edu.vn
Địa chỉ văn phòng: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, HCM

Tìm hiểu thêm về Cách Làm Việc của Ngân