Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn

Du học Canada 2016: Chương trình Visa Ưu Tiên CES

Chương trình xin visa du học Canada thông qua Canada Express Study (CES) dành cho các những người muốn apply đi canada khoá đại học và sau đại học của các trường đại học nằm trong danh sách CES. Như vậy, người được hưởng lợi nhiều nhất là các bạn học lớp 12, vừa tốt nghiệp THPT ở Việt Nam (IELTS 5.0, đóng $10.000 CAD vào bank) là gần như có thể nắm chắc cơ hội visa du học Canada.

CES là gì? CES là chương trình thí điểm giữa Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Cơ quan Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) nhằm hỗ trợ quá trình cấp visa du học cho học sinh sinh viên Việt Nam. Chương trình CES du học Canada được triển khai từ ngày 1/3/2016, kéo dài 18 tháng và có thể gia hạn.

Update 20/5/2016: LSQ có mời phỏng vấn !

Như vậy, mục đích của chương trình làm gọn nhẹ áp lực chứng minh tài chính du học Canada bằng cách giảm thời thiểu thời gian xét visa, giảm số lượng các giấy tờ chứng minh tài chính bạn phải nộp. Cụ thể với giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) sinh viên sẽ KHÔNG phải nộp bằng chứng chứng minh tài sản hoặc lịch sử tiền gửi và giao dịch tại ngân hàng. Nếu visa du học bị từ chối, bạn hoàn toàn có thể nhận lại 100% tiền đã đóng sau 8 tuần.

Chú ý:

 • Việc đi theo CES không không đảm bảo đậu visa 100%
 • Không giới hạn số lượng hồ sơ như 1 số công ty du học công bố nhé

Chương trình CES được hỗ trợ bởi ngân hàng Scotiabank – Tổ chức tài chính đứng đầu tại Canada. Ngân hàng Scotiabank đồng ý cho sinh viên cơ hội sở hữu giấy GIC, đáp ứng yêu cầu chứng minh tài chính của chương trình CES.

Để đạt điều kiện xin thị visa/thị thực du học Canada thông qua chương trình CES, sinh viên cần:

 1. Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình thuộc thành viên CICan tại Canada. Bạn tham khảo danh sách trường nằm trong chương trình CES tại đây.
 2. Bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng một năm.
 3. Đạt tối thiểu 5.0 IELTS, trong đó không có kỹ năng nào dưới 4.5 trong vòng 2 năm gần đây.
 4. Mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo từ Scotiabank với trị giá 10.000 CAD để chi trả phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada (sinh viên có thể rút dần ra để chi tiêu trong khoảng thời gian ở Canada). Xem thêm: kinh nghiệm xin GIC du học canada
 5. Nộp hồ sơ xin thị thực 60 ngày trước ngày nhập học.
 6. Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu một tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.

Chú ý về giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC)

 • Tài khoản chuyển tiền từ Việt Nam bắt buộc là tài khoản mang tên sinh viên
 • Số tiền cần yêu cầu ngân hàng Việt Nam chuyển là 10,200CAD (10,000CAD mua GIC và 200CAD chi phí quản lý của ngân hàng Scotia). Các chi phí chuyển tiền khác (phí chuyển tiền) tại Việt Nam do sinh viên chi trả cho ngân hàng Việt Nam.
 • Sinh viên nên quản lý kĩ và bảo mật thông tin tài khoản cá nhân tại Scotiabank cũng như email dùng để đăng kí tài khoản ngân hàng.
 • Sau khi sinh viên chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng tại Việt Nam, ngân hàng Scotia tại Canada có thể nhận tiền sau khoảng 5 ngày làm việc (không bao gồm Thứ 7 & Chủ Nhật). Khi đó ngân hàng Scotia sẽ gửi giấy xác nhận hướng dẫn đầu tư (Investment Directions Confirmation). Đây là tờ giấy dùng để chứng minh tài chính cho hồ sơ xin visa trong chương trình CES.

Như vậy để xin visa du học Canada 2016 – 2017 bạn sẽ có 2 cách chính:

 1. Canada Express Study (CES) : cần IELTS kể cả bạn có bằng cấp từ 1 nước nói tiếng anh.
 2. Tự chứng minh tài chính: người học sẽ được đăng ký học bất cứ trường nào mà thấy mình đủ điều kiện và sẽ phải chứng minh sổ tiểt kiệm, bất động sản, công ty, cổ phiếu, tài sản cổ phần… đặc biệt là các giấy tờ liên quan đế đóng thuế có xác nhận của ngân hàng. Nếu tiếng anh chưa có đủ điều kiện học thẳng khoá chính thì có thể đăng ký du học canada khoá tiếng anh (tuy nhiên trong lúc học tiếng anh sẽ ko được đi làm thêm, cần cân nhắc kỹ với những bạn nhà không dư dả). Việc có IELTS hay không chỉ liên quan đến visa có được approved or rejected, ko có vẫn được coi đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Hồ sơ xin Visa và Study Permit theo CES

a. Thời gian

Hồ sơ xin visa du học tại trung tâm xét hồ sơ tại Việt Nam có thời gian trung bình khoảng 3-5 tháng tuỳ từng thời điểm. Áp dụng theo hệ thống CES, hồ sơ có thể có kết quả trong 2 tháng, giúp sinh viên được nhập học đúng hạn theo kế hoạch học tập.

b. Tài chính

Rớt visa do nguyên nhân không đủ tài chính khá phổ biến tại Việt Nam do người dân Viêt Nam có nhiều hoạt động kinh doanh không thuận lợi chứng minh thu nhập và tài chính theo yêu cầu của LSQ Canada. Với hồ sơ thông thường khi xin visa và study permit để du học Canada, sinh viên phải chứng minh có đủ tài chính theo đuổi việc học ở Canada mà không phải làm thêm ngoài giờ học.

Trong chương trình CES, khác biệt với hồ sơ thông thường, khó khan về mặt chứng minh tài chính của sinh viên Việt Nam đã được gỡ bỏ.

c. Khả năng thành công

Nhìn chung, hệ thống CES giúp ích hơn cho sinh viên trong việc chứng minh tài chính. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa rằng mọi thứ đã thuận lợi. Tất cả các mặt của hồ sơ vẫn cần chuẩn bị hoàn hảo.
Bậc đại học và thạc sĩ, mục đích học tập rất rõ ràng và thường yêu cầu sinh viên có đủ ngoại ngữ trước khi xin học, do đó hồ sơ visa thường thuận lợi và có xác xuất thất bại thấp.

Hồ sơ xin học cao đẳng + chứng chỉ postgraduate và nếu chưa đủ IELTS cần học thêm tại Canada có xác xuất rớt visa khá cao vì Lãnh Sự Quán không bị thuyết phục bởi các vấn đề phổ biến như:

 1. Sinh viên không có mục tiêu học tập thuyết phục (thể hiện trong việc chọn ngành, nghề, bậc học, trường học, kinh nghiệm và việc học trước, việc giải trình,…)
 2. Thời gian đề xuất học tập tại Canada quá lâu hay không xác định được thời gian học cụ thể tại Canada (với các trường hợp chưa có IELTS hoặc IELTS quá thấp)
 3. Sinh viên lớn tuổi / có gia đình chuyển sang học cao đẳng, không giống nâng cấp trình độ gây nghi ngờ động cơ học tập.

Xem thêm: Du học Canada – tất cả vấn đề cần quan tâm

Tóm lại đi theo diện này ko nộp tài chính mà phải ký quỹ vào ngân hàng đe đảm bảo việc xét visa dễ dàng. Học sinh phải có ielts 5.0 và được 1 trường trong hệ thống xét visa chấp nhận. Còn các yếu tố khác thì giảm thiểu giấy tờ. Trong đó $10,000 CAD là để đảm bảo em có đủ living cost trong năm học đầu tiên. Việc chuyển sang trường trong CES thì có thể du học sinh bớt lo tài chính, nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố khác như purpose of visit, length of proposed stay in Canada hay family ties... để có thể lấy được visa.

Các thủ tục – giấy tờ cần thiết của chương trình du học CES – Canada

Form

 1. Application for Study Permit made Outside of Canada [IMM 1294]
 2. Family Information [IMM 5645]
 3. Statutory Declaration of Common-Law Union [IMM 5409] if applicable
 4. Use of a Representative [IMM 5476] if applicable
 5. Authority to release personal information to a designated individual [IMM 5475] if applicable
 6. Custodianship Declaration – Custodian for minor studying in Canada [IMM 5646] for applicants less

DOCUMENTS

 1. Fee payment (Study Permit and Biometric), at the Visa Application Centre.
 2. Biometric fingerprints and photo, taken at the Visa Application Centre.
 3. Passport. Original, valid passport, as well as a photocopy of the biodata (photo) page. If possible,
  the passport should be valid for the duration of proposed study, as the validity of the study permit
  cannot exceed the validity of the passport.
 4. Letter of Acceptance from a participating Canadian institution (list above). The letter must show
  the program title, level of study, anticipated start and finish dates, the latest date you may register
  and the exact amount of tuition fees you are required to pay.
 5. Tuition Fee Payment. Copy of receipt provided by the Canadian institution confirming payment of
  tuition fee for one year.
 6. Proof of funds. You must demonstrate the purchase of a special Guaranteed Investment
  Certificate (GIC) from a participating Canadian financial institution, in the amount of $10,000 CAD
  to cover living expenses for your first year in Canada.
 7. IELTS. An overall IELTS score of 5.0 with no individual band less than 4.5, taken within past two
  years.
 8. Photocopy of the most recent diploma or school certificate and the most recent mark sheets.
 9. Up Front Medical Examination. Students applying under the CES program must undergo a
  medical examination at least one week before submitting their Study Permit application. Attach a
  copy of the information sheet printout given to you by the doctor.
 10. Police Certificate. Applicants more than 18 years old must provide a Police Certificate. (Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2)

Chú ý:

 • Khám sức khoẻ tại các địa chỉ được quy định sẵn tại website cic.gc.ca/
 • Sau khi sang Canada thì sinh viên có được rút tiền ra không? Khi nào thì sinh viên được rút tiền ra?
  Cụ thể khi sang Canada lần đầu đến Scotiabank kích hoạt tài khoản thì em được nhận 2000CAD và tiền lãi. 8000 còn lại được đầu tư vào GICs với kì hạn 1 năm và sẽ được trả cố định hàng tháng vào tài khoản ngân hàng của em. Nói chung qui trình khá là tự động chứ không phải đi rút phiền phức. Ai đang dùng mấy dịch vụ ngân hàng tại Canada sẽ thấy các dịch vụ tài chính của ngân hàng ở Canada rât thuận tiện.
 • Đây là chương trình được sự đồng ý và thoả thuận giữa LSQ và VN nên phải thực hiện được họ mới triển khai. Giai đoạn đầu có lẽ một số ngân hàng Việt Nam không hiểu và chưa trải qua nên sinh viên có lẽ sẽ có chút khó khăn để giải thích. Do đó để bắt đầu sinh viên nên tạo tài khoản tại các ngân hàng lớn và thường giao dịch với nước ngoài. Ví dụ ngân hàng Vietcombank.

Nguồn tham khảo: http://www.scotiabank.com/

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên có tâm huyết: chị Xuyên founder, Như, Phụng, Sinh, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ: www.nganhaxanh.com/form. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0909 457 403 gặp Sinh, anh Sinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Founder
Tư Vấn Giáo Dục RTS - Road To Success
Email: info@rts.edu.vn
Địa chỉ văn phòng: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, HCM

Tìm hiểu thêm về Cách Làm Việc của Ngân